Hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm như thế nào

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý không nguy hiểm đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên bệnh sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống hằng ngày. Do đó việc chẩn đoán phát hiện ra tình trạng bệnh sớm là điều rất cần thiết. Vậy hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Đây là hiện tượng những mảng nội mạc tử cung đi lạc và phát triển ra bên ngoài buồng tử cung. Những lớp niêm mạc tử cung này sẽ bong ra khi người phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt và sẽ được tái tạo sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc. Các mảng nội mạc tử cung tuy bong ra nhưng sẽ không đi ra ngoài theo máu kinh mà tích tụ lại ở tử cung. Gây đau đớn và viêm nhiễm.

lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung thường phát triển âm thầm và không có biểu hiện rõ rệt. Vì thế nhiều trường hợp không biết đã để bệnh phát triển nặng. Một số dấu hiệu nhận biết thường gặp khi bị lạc nội mạc tử cung như đau vùng chậu.  Khó chịu khi quan hệ tình dục, đau bụng nhiều mỗi khi đến kỳ “đèn đỏ”,… Tuy nhiên chỉ với những triệu chứng kể trên thì chưa thể kết luận. Do vậy để biết chính xác chị em nên đi Siêu âm lạc nội mạc tử cung. Đây là phương pháp được thực hiện phổ biến tại nhiều cơ sở y tế.

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán sử dụng sóng siêu âm để xây dựng. Tạo hình ảnh cấu trúc của cơ quan bên trong cơ thể. Qua kết quả và hình ảnh khi siêu âm bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Siêu âm này sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Để ghi lại hình ảnh, một thiết bị gọi là đầu dò được ấn vào bụng hoặc đưa vào âm đạo của bạn. Cả hai loại siêu âm có thể được thực hiện để có cái nhìn tốt nhất về cơ quan sinh sản. Xét nghiệm hình ảnh siêu âm tiêu chuẩn sẽ không cho bác sĩ biết chắc chắn liệu bạn có bị lạc nội mạc tử cung hay không. Nhưng nó có thể xác định u nang liên quan đến lạc nội mạc tử cung.

Siêu âm có thể phát hiện lạc nội mạc tử cung với độ chính xác cao. Với lượng mô càng lớn và ở vị trí càng dễ quan sát. Mặc dù tổn thương càng lớn, hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm càng dễ nhìn thấy. Với những phát triển trong kỹ thuật siêu âm ngày nay và với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh có kinh nghiệm. Chỉ cần có vài milimet mô lạc nội mạc tử cung là có thể được chẩn đoán. Tổn thương lạc nội mạc tử cung trên siêu âm sẽ trông tối hơn các mô bình thường xung quanh.

siêu âm phát hiện lạc nội mạc tử cung

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm đêm lại lợi ích gì? 

Hiện nay, nhiều chị em sử dụng phương pháp siêu âm khi có nghi ngờ mắc một số bệnh về phụ khoa. Bởi phương pháp này dựa trên những tiến bộ của nền tảng y học hiện đại

Siêu âm cho kết quả chính xác

Hiện nay với sự tiến bộ của máy móc và kỹ thuật. Siêu âm lạc nội mạc tử cung cho kết quả chính xác khá cao. Nhờ vậy, những thông tin cần thiết liên quan tới bệnh đều được thể hiện rõ ràng, chi tiết qua hình ảnh siêu âm.

Ngoài ra, siêu âm lạc nội mạc tử cung còn được rất nhiều người lựa chọn bởi chi phí vừa phải. Tiết kiệm thời gian và công sức cho người bệnh.

Những tổn thương của các tuyến, mô lạc nội mạc tử cung trên siêu âm trông tối hơn so với các mô bình thường. Chính vì vậy chỉ cần có vài milimet mô lạc nội mạc tử cung là bác sĩ có thể chẩn đoán và kết luận được tình trạng bệnh chính xác.

Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh 

Bằng hình ảnh siêu âm ghi lại. Các bác sĩ sẽ phát hiện ra các màng nội mạc âm tử cung di chuyển đến bộ phận nào và ở đâu. Từ đó phát hiện chính xác ra vị trí, mức độ của bệnh. Giúp việc điều trị có nhiều thuận lợi hơn.

Với những lớp mô lạc nội mạc tử cung nằm sâu và khuất sau các tạng gây viêm và dính. Việc sử dụng siêu âm lạc nội mạc tử cung có thể được chỉ định chẩn đoán và điều trị tại chỗ.

Trong trường hợp nội mạc bị lạc trong ổ bụng. Với kỹ thuật siêu âm lạc nội mạc tử cung chất lượng cao có thể phát hiện ra vị trí mà nó cư trú.

Qua phương pháp chẩn đoán này sẽ cho ra được hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm chính xác nhất. Từ đó đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Tránh biến chứng nặng dẫn tới vô sinh. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến chị em về căn bệnh này.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *