Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai không?

Kinh nguyệt không đều là tình trạng phổ biến gây nhiều phiền phức cho các chị em. Nhiều người đã thử phương pháp dùng thuốc tránh thai để ngăn chặn tình trạng này. Vậy liệu cách làm này có hiệu quả không? Có nên uống thuốc tránh thai khi kinh nguyệt không đều hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng thế nào đến chu kỳ kinh nguyệt?

kinh-nguyet-k-đêu-sqc..

Thuốc tránh thai là một loại thuốc uống nội tiết có thành phần gồm các hormone tổng hợp (estrogen và progestin). Nó có tác dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Hormone nội tiết có trong loại thuốc này tác động ngăn cản trứng rụng. Điều này sẽ khiến buồng trứng không còn giải phóng noãn hàng tháng. Bên cạnh đó, nó cũng làm tăng thêm chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng vào tử cung gặp trứng và thụ tinh.

Hormone nội tiết tổng hợp tác động trực tiếp đến tử cung và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một trong những cách tránh thai hiệu quả khi kinh nguyệt không đều. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nữ giới sử dụng thuốc tránh thai sẽ giảm đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt. Nguyên nhân là trong kỳ kinh, hormone nội tiết estrogen và progestin giảm. Trong khi đó prostaglandin tăng lên gây co bóp tử cung và dẫn đến đau bụng kinh. 

Phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn và làm dịu cơn đau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp phải hiện tượng mất kinh khi sử biện pháp này để điều hòa kinh nguyệt. Điều này xảy ra do cơ quan nội tiết phải chịu tác động đồng thời từ nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Ví dụ như stress, dinh dưỡng không đảm bảo, ốm đau, vận động mạnh… Hãy đến ngay đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra nếu bạn gặp các dấu hiệu bất thường.

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai không?

kinh-nguyet-k-deud--sqc

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai không? Là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Giải đáp cho câu hỏi này, như đã chia sẻ thuốc tránh thai cũng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Bởi nó có chứa nội tiết tố estrogen, progesterone.

Tuy nhiên, sau thời gian ngưng sử dụng loại thuốc này, kinh nguyệt sẽ lại thất thường trở lại. Chưa kể, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai vì không an toàn, nhiều tác dụng phụ. Việc lạm dụng thuốc tránh thai cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau.

Do đó, bác sĩ khuyên bạn nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt có những biểu hiện bất thường. Hãy chủ động đi thăm khám, để bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, đưa ra phác đồ chữa trì phù hợp nhất cho bạn.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai chữa kinh nguyệt không đều

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày rất quan trọng. Một số điểm cần ghi nhớ bao gồm:

Thời điểm bắt đầu dùng thuốc tránh thai

Thường xuyên hỏi ý kiến bác sĩ về lựa chọn loại thuốc thích hợp, thời điểm và liều lượng uống. Phụ nữ thường được khuyên bắt đầu dùng thuốc tránh thai nội tiết ngay thời điểm đang trong kỳ nguyệt san. Sau khoảng 25 ngày liên tục uống thuốc, kỳ kinh tiếp theo sẽ xuất hiện.

Quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Trong quá trình sử dụng nếu chị em quên dùng thuốc đúng liều sẽ khiến rụng trứng dễ xảy ra hơn. Do đó, trường hợp quên uống thuốc nên thử thai để kiểm tra chắc chắn. Nếu đã trễ đến 2 kỳ vẫn uống đúng tiến độ thì phụ nữ cũng nên nghi ngờ khả năng có thai;

Ra máu âm đạo bất thường sau khi sử dụng

Cần sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 2 – 3 tháng. Bạn sẽ gặp triệu chứng ra máu âm đạo bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt, tương tự có kinh ít. Loại thuốc tránh thai chứa hàm lượng estrogen cao có thể giúp tránh được tình trạng này.

Thuốc tránh thai có thể dẫn đến vô kinh

Đối với người có lượng hành kinh ra ít, việc uống thuốc tránh thai lâu dài sẽ làm cho niêm mạc trong tử cung co lại. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kinh. Do đó, trước khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai nội tiết, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy tìm hiểu kĩ những khả năng có thể xảy ra, tránh hoang mang, lo lắng.

Hành kinh ra nhiều hơn khi sử dụng thuốc tránh thai

Sau khi uống thuốc tránh thai, một số người bị ra máu nhiều lúc tới chu kỳ kinh nguyệt. Đối với trường hợp này nên được tư vấn dùng loại thuốc nội tiết tránh thai có hàm lượng progestin cao.

Với trường hợp ngừng dùng thuốc tránh thai đột ngột

Việc tự ý ngưng đột ngột có thể khiến hormone không còn ổn định, kéo theo ra máu âm đạo bất thường. Nó sẽ không giống bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào trước đây. Lúc này chị em nên đến cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để khám tình trạng hiện tại. Bác sĩ cần xem xét tính chất máu âm đạo hoặc siêu âm nội mạc tử cung có hướng xử lí phù hợp

Trên đây bài viết vừa giải đáp thắc mắc đến tất cả bạn đọc. Mong rằng mọi người đã trả lời được câu hỏi kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai không. Các chị em hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng biện pháp này. Nếu cần thiết Hãy nhờ đến sự theo dõi và tư vấn của bác sĩ có kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *