Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới. Đây là bệnh lý lành tính nhưng gây không ít khó chịu cho chị em phụ nữ. Đáng chú ý, bệnh còn có nguy cơ gây biến chứng vô sinh – hiếm muộn. Vậy nên tìm hiểu và có những kiến thưc về bệnh lí này cũng được không ít các chị em quan tâm.

Mục lục

Lạc nội mạc tử cung ở nữ giới là gì?

Lạc nội mạc tử cung là lớp nội mạc tử cung và mô đệm tùy hành bị “lạc trôi” đến cư trú ở những nơi khác. Những lớp mô lạc chỗ này chịu tác động của hormone estrogen và có sự biến đổi theo chu kì giống như lớp nội mạc bình thường.

Hiện nay chưa biết được chính xác gây ra bệnh lý này là do đâu. Giả thuyết được nhiều chuyên gia chấp nhận là do hiện tượng trào ngược máu kinh. Các dòng máu này đem những tế bào nội mạc đến cấy ghép lên các cơ quan khác. Nó thường xảy ra ở buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc – lớp màng bao quanh các cơ quan trong ổ bụng – và các cơ quan khác của vùng chậu. Biến chứng đáng ngại nhất của bệnh thường là hiếm muộn – vô sinh.

Nguyên nhân bệnh Lạc nội mạc tử cung

nguyên nhân lạc nội mạc tử cung

Mặc dù cho đến nay, nguyên nhân của bệnh không rõ ràng, vẫn có một số cơ chế được cho rằng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lí này

Kinh nguyệt bị trào ngược

Khi đó các tế bào nội mạc tử cung có trong dòng máu kinh nguyệt sẽ chảy ngược lên ống dẫn trứng và khu vực chậu thay vì thoát ra ngoài cơ thể. Những tế bào lạc chỗ này dính vào thành khu vực chậu và bề mặt của các cơ quan trong khu vực chậu. Đó là nơi chúng sẽ tiếp tục phát triển, dày lên và chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt

Sự biến đổi của tế bào phúc mạc

Điều này được nhắc đến trong “thuyết cảm ứng”, các nhà khoa học cho rằng hormon hoặc các yếu tố miễn dịch thúc đẩy quá trình biến đổi của tế bào phúc mạc thành tế bào nội mạc tử cung

Sự biến đổi của tế bào phôi

Các loại hormon như estrogen có thể biến đổi tế bào phôi thai thành tế bào tử nội mạc tử cung trong quá trình dậy thì

Sẹo để lại do phẫu thuật

Sau một số loại phẫu thuật như phẫu thuật cắt tử cung, tế bào nội mạc tử cung có thể dính lên vết mổ

Tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển

Các mạch máu hoặc dịch của mô có thể làm các tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển đến các phần khác của cơ thể.

Bất thường về hệ miễn dịch

Bất thường trong hệ miễn dịch có thể làm cơ thể không phát hiện và không phá huỷ các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung.

Những triệu chứng để nhận biết lạc nội mạc tử cung 

Bệnh lý này thường diễn tiến âm thầm và khó phát hiện. Dưới đây là một số triệu chứng lâm sàng mà người bệnh có thể gặp phải như:

Xuất hiện cơn đau gây lạc nội mạc tử cung

Xuất hiện những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội ở vùng chậu, thắt lưng đặc biệt vào trước, trong và sau chu kỳ hành kinh: Có khoảng 50% trường hợp bị lạc nội mạc xuất hiện triệu chứng này. Theo thời gian các cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, sinh hoạt của chị em.

Khó khăn trong quan hệ

Âm đạo đau rát, chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục: Khi quan hệ tình dục, dương vật nam giới xâm nhập sâu vào âm đạo, khiến các mô nội mạc bị căng giãn và đè ép lên các dây chằng giữ tử cung. Vì vậy, khiến người bệnh cảm thấy đau rát, chảy máu khi quan hệ.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường: Ở nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt ổn định thường lặp lại trong khoảng 28 – 30 ngày, mỗi chu kỳ kết thúc trong 5-7 ngày. Tình trạng này khiến cho chu kỳ hành kinh bị chảy máu nhiều hơn, rong kinh. Nhiều chị em có thể thấy các cục máu đông lẫn trong máu kinh

Bài tiết thất thường do lạc nội mạc tử cung

Đau rát, có máu trong phân hoặc nước tiểu khi đi đại tiện hoặc tiểu tiện: Các mảng nội mạc di chuyển đến bàng quang, tiết niệu có thể gây ra hiện tượng viêm nhiễm. Lúc này, người bệnh có thể cảm thấy đau khi đi đại tiểu tiện, nước tiểu lẫn máu, buồn tiểu thường xuyên. Ngoài ra, nếu mô nội mạc tử cung xuất hiện ở ruột có thể gây lạc nội mạc ở thành bụng.

Khó mang thai, vô sinh

Các tế bào nội mạc tử cung đi lạc tích tụ lâu ngày có thể gây viêm tắc dính vòi trứng, sẹo vòi trứng cản trở quá trình thụ thai. Cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng bị tổn thương trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Các triệu chứng bị lạc nội mạc tử cung khác

Người mệt mỏi, xanh xao, sốt nhẹ: Do các mảng nội mạc đi lạc và gây tổn thương ở các cơ quan mà nó bám vào. Người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy,… nhất là trong những ngày bị hành kinh.

Những biện pháp chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả triệu chứng, bao gồm vị trí và thời điểm bị đau. Ngoài ra bác sĩ sẽ thực hiện một số kĩ thuật khác để chẩn đoán như

  • Khám vùng chậu: bác sĩ sẽ dùng tay để kiểm tra các bất thường ở vùng chậu, như khối u ở bộ phận sinh dục hoặc các vết sẹo nếu có.
  • Siêu âm: có 2 cách siêu âm là siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò. Cả 2 phương pháp siêu âm đều cung cấp hình ảnh của hệ sinh dục và có thể phát hiện u lạc nội mạc tử cung
  • Chụp MRI: Nội soi kết hợp với sinh thiết để chẩn đoán vị trí, tính chất lạc nội mạc, ngoài ra còn có thể điều trị bệnh kết hợp với chẩn đoán.

Các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả

điều trị lạc nội mạc tử cung

Thông thường có hai cách điều trị cho nang lạc nội mạc: dùng thuốc hay phẫu thuật. Lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào độ nặng của triệu chứng và kế hoạch sinh con trong tương lai. Nếu không có biến chứng, bác sĩ thông thường sẽ điều trị bằng thuốc để kiểm soát triệu chứng. Nếu không đáp ứng điều trị ban đầu, có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật.

Sử dụng thuốc giảm đau 

Thông thường, điều trị sẽ được bắt đầu với các thuốc giảm đau không cần kê đơn, như thuốc kháng viêm non – steroid (NSAIDs) hay …. để giảm các cơn đau bụng kinh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng viên tránh thanh kết hợp để giảm đau và điều hòa kinh nguyệt nếu bạn chưa dự định có thai.

Dùng liệu pháp hormones chữa lạc nội mạc tử cung

Thuốc chứa hormone đôi khi hiệu quả trong việc giảm các cơn đau bụng kinh. Sự tăng giảm hormones theo chu kì khiến cho nội mạc tử cung dày lên và bong tróc vào những ngày hành kinh. Thuốc chứa hormones làm cho lớp nội mạc mỏng bớt, giúp giảm lượng máu kinh và giảm kích thước các mô lạc chỗ. Thuốc cũng giúp giảm trào ngược máu kinh, ngăn chặn sự cấy ghép những mô lạc nội mạc tử cung mới.

Liệu pháp hormone không giúp điều trị dứt điểm lạc nội mạc. Triệu chứng có thể tái phát sau khi bạn ngừng thuốc.

Điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn

Đối những bệnh nhân vẫn còn kế hoạch sinh con, phẫu thuật giải quyết các mô lạc nội mạc tử cung mà vẫn giữ lại tử cung và buồng trứng gọi là phẫu thuật bảo tồn. Phẫu thuật này có thể giải quyết các cấu trúc nang lạc nội mạclớn ở buồng trứng, hỗ trợ điều trị hiếm muộn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có khả năng tái phát và triệu chứng đau do lạc nội mạc tử cung sâu vẫn sẽ còn sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt tử cung và phần phụ

Phẫu thuật này cắt bỏ tử cung, 2 vòi trứng và 2 buồng trứng, hiệu quả với những trường hợp lạc nội mạc ở phần phụ. Tuy nhiên, nếu còn sót mô lạc nội mạc tử cung ở vị trí khác thì triệu chứng vẫn tái diễn. Hơn nữa, cắt bỏ buồng trứng sẽ dẫn đến mãn kinh sớm, hậu quả là tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và loãng xương. Do đó, phương pháp này thường được áp dụng ở những phụ nữ đã mãn kinh hoặc ở những người tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ gây ra những khó khăn không nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt. Mong rằng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh lí này. Nếu bạn còn bất kì lo lắng nào, hãy trao đổi với bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *