Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Vô sinh hiếm muộn là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh này còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cụ thể tắc vòi trứng có nguy hiểm như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này!

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Nhưng bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản của nữ giới. Do vòi trứng là đường đi cho tinh trùng vào gặp trứng và đưa trứng đã thụ tinh trở lại tử cung. Nên nếu vòi trứng gặp vấn đề. Nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình thụ thai của phụ nữ.

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng mang thai, tắc vòi trứng còn gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Tắc vòi trứng có nguy hiểm – Hậu quả khó có thể lường trước 

tac-voi-trung-co-nguy-hiem-khong-1

Mặc dù tắc vòi trứng không nguy hiểm nhưng nữ giới khi mắc bệnh này cũng có thể gây ra những hậu quá khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khó thụ thai khi bị tắc vòi trứng:

Điều này là dễ hiểu khi ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng: vận chuyển tinh trùng, thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. 

Khi ống dẫn trứng bị tắc, hoặc bị tổn thương thì chức năng này sẽ bị liên lụy. Hơn nữa, vòi trứng bị viêm tắc cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng. Làm cho khả năng thụ thai thành công giảm đi. Về lâu dài, nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là hệ quả tất yếu.

Mang thai ngoài tử cung:

Thông thường noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh. Sau đó di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Nếu vòi trứng bị tắc cho trứng đã gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ. Từ đó có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung. 

Mang thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm. Bởi nếu không phát hiện kịp thời và xử lý đúng sẽ gây ra tình trạng vỡ vòi trứng. Việc chảy máu trong ổ bụng dẫn đến sốc mất máu và tử vong.

Viêm nhiễm cơ quan lân cận

Các vi khuẩn gây hại có thể di chuyển đến các bộ phận khác như buồng trứng, tử cung. Làm hình thành nên các ổ viêm nhiễm. Nếu không điều trị kịp thời có thể vỡ ra gây nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

Tắc vòi trứng có nguy hiểm – Có thể chữa được không? 

Tùy theo tình trạng mà chị em có thể lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh khác nhau.

tac-voi-trung-co-nguy-hiem-khong-2

Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp điều trị bệnh tắc vòi trứng nội khoa là phương pháp phổ biến tác dụng thông. Tắc vòi trứng do viêm nhiễm và bị vi khuẩn nấm tấn công. Tuy nhiên chị em cần lưu ý thuốc điều trị phải là thuốc do bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám. Chị em không được tự ý mua thuốc về dùng. Phải thông qua bác sĩ điều trị để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa dùng trong điều trị bệnh viêm tắc vòi trứng với sự phát triển của y học hiện đại. Các phương pháp như bơm hơi, nội soi ống dẫn trứng, cắt nối ống dẫn trứng.

Bơm hơi: Phương pháp này sẽ tác động thuốc trực tiếp lên tác nhân gây bệnh tắc vòi trứng như vi khuẩn, nấm… nhưng nó gây đau đớn khá nhiều.

Nội soi ống dẫn trứng: Phương pháp này các bác sĩ sẽ đưa công cụ nội soi chuyên dụng vào vòi trứng. Tách những vị trí bị dính. Phương pháp này nhanh chóng, nhưng tỷ lệ tái phát không nhỏ.

Cắt nối ống dẫn trứng: Cắt nối ống dẫn trứng là cắt bỏ phần ống dẫn trứng đã bị tắc và tổn thương nặng. Một số biện pháp khác là sau khi cắt đoạn vòi trứng tổn thương ở giữa thì các bác sĩ sẽ nối 2 đầu vòi trứng lại.

Tắc vòi trứng thường là hậu quả của viêm vòi trứng cấp. Nguyên nhân ban đầu là các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm niệu đạo… Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa chít hẹp vòi trứng là phát hiện và điều trị sớM. Các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Nếu được điều trị kịp thời, các nhiễm khuẩn phần phụ sẽ không phát triển lên trên gây viêm vòi trứng hoặc viêm tiểu khung. Khi phát hiện tắc vòi trứng, cần được tư vấn và điều trị tại các bệnh viện lớn chuyên Sản phụ và hiếm muộn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *