Tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì

Ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện với bất kì ai, vì thế, ngay từ tuổi dậy thì bạn hãy chủ động tìm cách phòng tránh bệnh hiệu quả bằng các biện pháp tiêm ngừa vaccine.

Hiện nay ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở phụ nữ. Vì thế, tiêm phòng là việc làm cần thiết, được nhiều chị em lựa chọn như biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh. Vậy tuổi dậy thì cần biết gì về việc tiêm ngừa vaccine ung thư cổ tử cung?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì 1Tiêm ngừa vaccine ung thư cổ tử cung ở phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi.

Khái quát chung về vắc xin ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ung thư nguy hiểm thường gặp ở chị em. Theo thống kê thì trên thế giới tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất là ở Mỹ. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh chỉ bằng 1/3 ở Mỹ nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn 1,5 lần và tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung chỉ đứng sau ung thư vú.

Virus HPV có tên gọi tiếng anh là Human Papillomavirus là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Loại virus này lây nhiễm qua nhiều đường như tiếp xúc da, qua bộ phận sinh dục, qua miệng hoặc hậu môn. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng khi bị lây nhiễm vì không phải ai nhiễm virus này đều bị ung thư cổ tử cung.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh ung thư cổ tử cung, quá trình điều trị bệnh phức tạp, tốn kém và hiệu quả không cao. Nhưng bạn có thể tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung để phòng bệnh. Đây là biện pháp phòng bệnh được phụ nữ lựa chọn, có thể làm giảm đến 70% nguy cơ mắc bệnh.

Để có lựa chọn tốt nhất khi tiêm phòng thì mọi người đặt ra câu hỏi vắc xin tử cung có mấy loại, đặc điểm của mỗi loại vắc xin trên.

Vắc xin ung thư cổ tử cung có mấy loại? Đặc điểm từng loại

Hiện nay Việt Nam sử dụng rộng rãi 2 loại vắc xin ung thư cổ tử cung là vắc xin Cervarix và vắc xin Gardasil.

Vắc xin Cervarix

 • Vắc xin do nước Bỉ nghiên cứu.
 • Có khả năng phòng ngừa virus HPV tuýp 16 và 18.
 • Đối tượng sử dụng: Phù hợp với phụ nữ trong độ tuổi từ 10 – 25 tuổi.
 • Lịch tiêm vắc xin: Tiêm 3 mũi với thời gian như sau: mũi đầu là ngày tiêm đầu tiên, mũi số 2 cách mũi đầu 1 tháng và mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng.

Vắc xin Gardasil

 • Có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ.
 • Có khả năng phòng ngừa virus HPV tuýp 6, 11, 16 và 18.
 • Đối tượng sử dụng phù hợp trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi.
 • Lịch tiêm vắc xin: tiêm 3 mũi vắc xin với thời gian như sau: mũi đầu là ngày đầu tiên tiêm, mũi tiêm số 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng.

Vắc xin ngoài có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, nó còn ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan tới cơ quan sinh dục do HPV gây ra như:

 • Ung thư âm hộ và âm đạo.
 • Ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung tại chỗ (AIS).
 • Tân sinh nội biểu mô cổ tử cung (CIN) độ 2 và độ 3.
 • Tân sinh nội biểu mô âm hộ (VIN) độ 2 và độ 3.
 • Tân sinh nội biểu mô âm đạo (VaIN) độ 2 và độ 3.

Thành phần cũng như hiệu quả mang lại và lịch tiêm của 2 loại vắc xin khác nhau. Nên khi lựa chọn vắc xin cần phải nghiên cứu thật kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Khả năng phòng ngừa của vắc xin Gardasil tốt hơn Cervarix nên giá thành cao hơn. Tùy vào điều kiện của chị em mà có thể đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Việc ngăn ngừa ung thư tử cung bằng vắc xin là điều mà các bác sĩ khuyên phụ nữ nên làm.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì 2Vaccine ung thư cổ tử cung có 2 loại được sử dụng rộng rãi.

Đối tượng và độ tuổi áp dụng tiêm vắc xin trên

Vắc xin ung thư cổ tử cung tại Việt Nam được chỉ định sử dụng cho nữ giới với hiệu quả thu được tốt nhất trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi. Các bác sĩ khuyên các bạn nữ nên đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Mặc dù vắc xin ung thư cổ tử cung được chỉ định sử dụng cho nữ giới nhưng các bạn nam giới được các chuyên gia khuyên tiêm phòng trong độ tuổi dậy thì sẽ mang lại lợi ích nhất định. Theo trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ nên xem xét đưa việc phòng chống tiêm chủng vắc xin cho cả nam giới do tỷ lệ nam giới mắc bệnh liên quan tới virus HPV cao hơn nữ giới.

Bên cạnh đó đối với phụ nữ xảy ra quan hệ tình dục trước khi tiêm phòng sẽ phải làm kiểm tra thực hiện xét nghiệm HPV và phụ nữ không được mang thai khi tiêm phòng, không bị dị ứng với thành phần vắc xin và không mắc các bệnh cấp tính.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì 3Nên thăm khám sức khỏe trước khi thực hiện tiêm vaccine.

Những lưu ý chị em nên biết khi tiêm vắc xin

Ngoài những vấn đề vắc xin ung thư cổ tử có mấy loại cũng như đối tượng và độ tuổi áp dụng thì phụ nữ nên lưu ý một số điểm sau khi tiêm phòng vắc xin.

 • Phụ nữ trước khi tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung nên khám và làm các xét nghiệm sàng lọc sức khỏe. Trường hợp chưa quan hệ tình dục và không phản ứng với thành phần vắc xin thì không cần làm xét nghiệm.
 • Đối với trường hợp xảy ra quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vắc xin phòng ngừa trong độ tuổi trên nhưng hiệu quả thu được sẽ không được tốt nhất.
 • Đối với phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc xin. Nếu trong quá trình tiêm phòng có thai thì nên dừng đến khi sinh con xong, thời gian để hoàn thành các mũi tiêm là 2 năm.
 • Việc tiêm phòng giúp chị em bớt phần nào nỗi lo ung thư. Vì vậy không nên chủ quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Cần duy trì lối sống khỏe mạnh với chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Với những lưu ý trên, các bạn nữ giới đặc biệt là những ai đang ở trong độ tuổi dậy thì nên lựa chọn địa chỉ thăm khám và tiêm phòng. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc tiêm vaccine để có hướng phòng bệnh hiệu quả nhất các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *