Lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lí phụ khóa khiến không ít chị em phải đau đầu. Nó thực sự rất nguy hiểm nếu như không hiểu biết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Với những triệu chứng rất khó phát hiện nên nhiều người thắc mắc lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Hãy cùng theo dõi bài viết để được giải đáp nhé

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa lành tính. Đây là tình trạng có thể xảy ra lúc bạn đang trong độ tuổi sinh sản. Những mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn ra ống dẫn trứng.

Một số mô phát triển không đúng này vẫn hoạt động như các mô tử cung phổ thông. Điều này có nghĩa là chúng sẽ bị bong ra cũng như xuất huyết trong chu kì kinh nguyệt.

Tuy vậy, do chúng phát triển bên ngoài tử cung, máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị tích lại, gây ra chảy máu bên trong cũng như nhiễm khuẩn, gây nên nhiều triệu chứng khác.

Lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến hầu hết ống dẫn trứng, buồng trứng, ruột hay các mô trong sàn chậu. Những mô lạc nội mạc bao loanh quanh có thể bị kích thích và gây ra đau đớn. Nó tạo ra mô sẹo cũng như một số túi chứa chất dịch khiến cho bạn tương đối khó mang bầu.

Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng lạc nội mạc tử cung

lạc nội mạc tử cung có chữa khỏi được không

Đến nay chưa xác định được rõ nguyên nhân. Hệ miễn dịch kém hay những yếu tố cơ địa cũng có thể gây lạc nội mạc tử cung

Trào ngược kinh nguyệt

Kinh nguyệt không bị đẩy ra ngoài cơ thể do sự co bóp nhẹ nhàng của tử cung. Nó có lẫn một số tế bào nội mạc tử cung lại đi ngược lại vào vòi trứng, đến các bộ phận lân cận khác.

Các mảnh nội mạc này sẽ bám cũng như gây viêm nhiễm, dính, ra máu tại những nơi chúng di chuyển đến.Trong kỳ kinh nguyệt, chị em không nên có chuyện chăn gối, do dương vật có khả năng đẩy máu kinh đi ngược lại vào ổ bụng tăng khả năng lạc nội mạc tử cung.

Thêm vào đó, bé gái có kinh lần đầu sớm (trước 11 tuổi), phái đẹp có chu kỳ kinh nguyệt ngắn ngày hoặc thời gian hành kinh dài hơn 8 ngày thì có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cao hơn so với người bình thường.

Tiền sử phẫu thuật gây lạc nội mạc tử cung

Đối với chị em đã từng phẫu thuật can thiệp vào tử cung, mổ lấy thai, nạo phá thai, mổ bóc tách u xơ tử cung,… Những tổn thương tạo ra hậu phẫu có khả năng làm phá vỡ hàng rào giữa nội mạc tử cung cũng như cơ tử cung, làm cho các tế bào nội mạc tử cung dễ đi lạc, dẫn tới lạc nội mạc tử cung.

Bị LNMTC do sức đề kháng

Một trong các yếu tố có thể dẫn đến lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ là sức đề kháng suy giảm. Rối loạn hệ thống miễn dịch sẽ khiến cơ thể chẳng thể nhận ra và phá hủy những mô nội mạc đang đi lạc ở cơ quan khác bên ngoài tử cung.

Di truyền là nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Theo các chuyên gia, các các chị em có người trong nhà trong gia đình như mẹ, chị gái,… Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thì nguy cơ có thể mắc bệnh này cao gấp 6 lần.

Lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện kịp thời. Điều trị lạc nội mạc tử cung chủ yếu là loại bỏ các nội mạc tử cung phát triển ngoài tử cung.

Có thể giảm các cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra bằng cách phẫu thuật và sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đây là căn bệnh phụ khoa mãn tính và có thể tái phát nên dù đã điều trị thì các chị em vẫn cần chú ý theo dõi và kiểm tra định kỳ.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng các chị em đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc lạc nội mạc tử cung có chữa được không. Đồng thời tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *