Buồng trứng đa nang có nên làm iui?

Hội chứng này không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của phụ nữ. Mà còn có thể biến chứng và gây ra các bệnh khác ở phụ nữ. Đa nang buồng trứng có làm IUI được không là một trong những vấn đề đang được thảo luận gần đây.

Đa nang buồng trứng có nên làm IUI được không?

buong-trung-da-nang-co-lam-iui-1

IUI là giải pháp tuyệt vời cho các cặp đôi có tỉ lệ thụ tinh tự nhiên thấp. Sinh lý yếu, tinh trùng ít, trứng không rụng, khả năng phóng noãn thấp,… Sẽ khiến quá trình thụ thai thất bại. Nữ giới mắc buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể mang thai nếu thực hiện IUI. Tuy nhiên, những chị em mắc bệnh đa nang nang trứng có đặc điểm sau sẽ sở hữu tỷ lệ thành công cao hơn:

Khoang tử cung không bị tổn thương      

Tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc thụ tinh và hình thành phôi thai sau khi giao hợp. Đây là khu vực bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình hoàn thiện đầy đủ bộ phận và cơ quan thiết yếu. Các tổn thương tại đây có thể khiến quá trình giao hợp thất bại. Hoặc thai không thể bám dính tốt vào thành tử cung. Ngoài ra, nó còn tác động xấu đến thai nhi, khiến bé yêu của bạn gặp phải những dị tật hoặc thậm chí là chết non.

Tối thiểu 1 ống dẫn trứng còn hoạt động

Chị em bị đa nang buồng trứng muốn làm IUI nhưng bị tắc ống dẫn trứng có được không? Câu trả lời là có với điều kiện tối thiểu một ống dẫn trứng của họ vẫn còn hoạt động tốt.

Khi hai ống dẫn trứng bị tắc, trứng sẽ không thể di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng. Trường hợp, chị em bị tắc cả hai ống dẫn trứng cần cải thiện tình trạng của vòi trứng. Sau đó có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo iui.

Vẫn còn khả năng rụng trứng

Trứng vẫn còn khả năng rụng chứng tỏ buồng trứng của chị em chỉ gặp một số sự cố nhỏ. Tuy nhiên, chị em lại hết sức lo lắng khi không thể đoán chính xác thời điểm “trứng rơi trứng rụng”. Không căn được khoảng ngày dễ thụ tinh cũng sẽ khiến chị em khó mang bầu thành công.

Buồng trứng hoạt động tốt

Buồng trứng là nơi quyết định tình trạng vô sinh, thụ tinh thất bại phần lớn ở phụ nữ. Nếu buồng trứng hoạt động tốt. Tỷ lệ thực hiện phương pháp IUI thành công ở phụ nữ đa nang buồng trứng có thể lên đến 80 – 90%.

Đa nang buồng trứng làm IUI được không – Thực hiện trong trường hợp nào?

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay với thủ thuật đơn giản, nhanh chóng, chi phí hợp lý. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được chỉ định làm IUI cụ thể như:

  • Người chồng có số lượng tinh trùng rất ít, dị dạng và di động kém.
  • Người vợ bị tắc 2 ống dẫn trứng, hoặc 2 ống dẫn trứng bị tổn thương nặng.
  • Người vợ bị suy buồng trứng, ung thư buồng trứng hoặc gặp những bất thường khác ở buồng trứng.
  • Người vợ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung nặng.

Ảnh hưởng của PCOS đến khả năng làm IUI

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Chúng ta biết cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng nằm ở 2 bên tử cung với 2 chức năng chính là lưu trữ trứng và tạo ra hormone sinh dục nữ. Các hormone này chính là estrogen và progesteron. Chúng có chứng năng phát triển các đặc điểm sinh dục nữ và tạo ra chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Ngoài ra buồng trứng còn tiết ra một ít hormone sinh dục nam như androgen và testosterone.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường gặp tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Rối loạn điều hòa nội tiết dẫn tới chứng cường androgen, tăng LH, kháng insulin…  Từ đó dẫn tới các rối loạn khác như rối loạn chu kỳ kinh, rối loạn phóng noãn. Tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa khác. Đặc biệt quá trình rụng trứng có thể bị dừng hoàn toàn. Hoặc xảy ra các bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai của người phụ nữ.

Tuy nhiên, phụ nữ mắc buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh nếu được thăm khám và kết hợp điều trị kịp thời.

Phương pháp IUI đang ngày càng phổ biến hơn với những cặp vợ chồng hiếm muộn không chỉ riêng đối với các phụ nữ đa nang. Có thể làm IUI ở phụ nữ đa nang buồng trứng hay không còn phụ thuộc vào nhiều thăm khám cận lâm sàng và lâm sàng. Hãy đến các phòng khám uy tín để được thăm khám, chẩn đoán xác định và được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn về phương pháp này!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *