Lạc nội mạc tử cung trong cơ là như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung còn được biết đến là bệnh cơ tuyến tử cung (LTNMTCTC). Tình trạng này khá phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên bệnh lại có những dấu hiệu khó nhận biết và chưa xác định rõ được nguyên nhân. Vì vậy sau đây sẽ là những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Tìm hiểu về lạc nội mạc trong cơ tử cung

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là vấn đề phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tuy là bệnh lành tính nhưng lạc nội mạc cơ tử cung lại khiến chị em đau đớn mỗi lần “đèn đỏ”. Thậm chí tăng nguy cơ vô sinh.

Lạc tuyến nội mạc tử cung trong cơ tử cung( viết tắt: LTNMTCTC). Hay còn gọi là bệnh cơ tuyến tử cung là hiện tượng các mô tuyến trong nội mạc tử cung xuất hiện và phát triển trong lớp cơ tử cung. Bình thường biểu mô tuyến chỉ có ở lớp nội mạc tử cung. Có chu kỳ phát triển và thoái triển theo chu kỳ hormon sinh dục nữ. Tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Khi mô tuyến này lạc vào trong cơ tử cung, sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý bất thường.

Trong LTNMTCTC thì các mô niêm mạc lạc chỗ có xu hướng lan tỏa khiến tử cung giãn ra (tử cung to tròn). Tử cung có thể tăng gấp đôi hoặc gấp 3 lần nhưng thường không vượt quá kích thước tử cung lúc 12 tuần thai.

Cứ khoảng 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người gặp phải tình trạng lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường được chẩn đoán ở phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 40.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung trong cơ

lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung

Nguyên nhân gây lạc nội mạc cơ tử cung hiện chưa được xác định. Giới chuyên gia đã thảo luận và đưa ra một vài giả thuyết liên quan đến nguyên nhân gây bệnh như sau:
 • Do tự tăng trưởng bất thường của mô nội mạc vào cơ tử cung hoặc do vết cắt của các phẫu thuật. Như: Sinh mổ, cắt bỏ u xơ tử cung…
 • Bên cạnh đó, một số ý kiến khác lại cho rằng lạc nội mạc cơ tử cung do yếu tố di truyền. Người ta đặt ra giả thuyết, ngay từ khi chào đời. Nội mạc tử cung của bé gái đã đi “lạc” vào trong cơ. Hoặc tuyến sinh dục bị tắc nghẽn bẩm sinh,…
Tuy nhiên, đó chỉ là những lý giải mang tính chất cá nhân. Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định chính xác nguyên nhân gây lạc nội mạc trong cơ tử cung.

Triệu chứng thường gặp

Đôi khi (khoảng ⅓), bệnh gây ra không có dấu hiệu hoặc triệu chứng chỉ khó chịu nhẹ. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra những triệu chứng rõ rệt như:
 • Chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài (cường kinh, rong kinh)
 • Chảy máu cục khi hành kinh
 • Đau quặn nhiều hoặc đau nhói vùng xương chậu trong thời kỳ kinh nguyệt
 • Đau vùng chậu mãn tính
 • Đau khi giao hợp
Hiện nay chưa có bằng chứng rõ ràng lạc nội mạc tử cung trong cơ. Ảnh hưởng đến vô sinh, sảy thai hay sinh non. Một số bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Làm bạn khó chắc chắn bệnh. Do đó, bạn nên đến cơ sở y tế khám khi có các dấu hiệu bất thường.

Chuẩn đoán lạc nội mạc cơ tử cung

lạc nội mạc trong cơ tử cung

Lạc nội mạc cơ tử cung được gợi ý bởi các triệu chứng và tử cung to lên ở những bệnh nhân không có lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ. Siêu âm qua âm đạo và MRI sẽ cho thấy hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm sử dụng để chẩn đoán. Mặc dù chẩn đoán chính xác cần phải có mô học sau khi cắt tử cung.
Đôi khi sinh thiết bằng kim được thực hiện (ví dụ, khi cần loại trừ ung thư nội mạc tử cung). Độ chính xác của nó có thể bị giới hạn, chủ yếu là lỗi lấy mẫu.

Các cách điều trị bệnh hiệu quả

Lạc tuyến nội mạc tử cung trong cơ thường biến mất sau khi mãn kinh. Vì vậy việc điều trị có thể căn cứ vào độ tuổi và tình trạng tiền mãn kinh đến mãn kinh.

 • Điều trị nội khoa: thuốc chống viêm để kiểm soát cơn đau. Bằng cách bắt đầu dùng thuốc chống viêm từ một đến hai ngày trước khi chu kỳ kinh bắt đầu và dùng thuốc đến khi sạch kinh. Để làm giảm lưu lượng máu kinh nguyệt từ đó có tác dụng giảm đau.
 • Hay thuốc nội tiết: như thuốc tránh thai hoặc miếng dán, vòng âm đạo có chứa thuốc nội tiết. Thuốc làm vô kinh có thể giúp giảm đau.
 • Cắt tử cung: Nếu đau nhiều và điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tử cung. 
 • Ngày nay theo tiến bộ y học để tránh cắt tử cung còn có phương pháp nút mạch tử cung với mục đích làm tắc mạch máu nuôi dưỡng vùng bị bệnh. Làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Khi có cơn đau tại nhà, hãy thử làm các biện pháp như: Ngâm mình trong bồn nước ấm, Sử dụng một miếng đệm nóng trên bụng; Uống một loại thuốc chống viêm, giảm đau. Vừa rồi là những chia sẻ về lạc nội mạc tử cung trong cơ. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích đến bạn đọc.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *