Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung chị em cần biết

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các mô tuyến trong nội mạc tử cung xuất hiện và phát triển trong lớp cơ tử cung.  Bình thường biểu mô tuyến chỉ có ở lớp nội mạc tử cung, có chu kỳ phát triển và thoái triển theo chu kỳ hormon sinh dục nữ, tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Khi mô tuyến này lạc vào trong cơ tử cung sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý bất thường. Việc tìm ra nguyên nhân lạc nội mạc tử cung sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung do đâu?

Bên cạnh thắc mắc u lạc nội mạc tử cung là gì, triệu chứng của bệnh, nhiều người cũng quan tâm đến nguyên nhân gây bệnh. Theo các chuyên gia, những nguyên nhân chính gây ra lạc nội mạc tử cung bệnh học bao gồm:

Do kinh nguyệt bị trào ngược

Trong những ngày có kinh, dòng máu mang những tế bào nội mạc tử cung tràn ngược vào vòi trứng và khoang vùng chậu thay vì thoát ra bên ngoài cơ thể. Những tế bào này dính vào khung thành chậu, các cơ quan trong khu vực vùng chậu. Chúng sẽ tiếp tục phát triển và dày lên, chảy máu, gây đau nhức, khó chịu cho chị em. Đây cũng là nguyên nhân gây lạc nội mạc khá phổ biến.

Người phẫu thuật ở tử cung có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung

phẫu thuật ở tử cung

Một số trường hợp đã từng điều trị viêm cổ tử cung, mổ lấy thai nhi sẽ hình thành vết sẹo ở vị trí phẫu thuật. Vị trí sẹo này là nơi tế bào tử cung dính vào gây bệnh u lạc nội mạc tử cung do có mạch máu và dịch mô di chuyển đến.

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung do bất thường ở hệ miễn dịch

Bình thường, cơ thể sẽ phát hiện và tiêu diệt tế bào nội mạc tử cung sai chỗ. Nhưng nếu hệ miễn dịch gặp vấn đề, cơ thể sẽ không nhận ra những bất thường đang hình thành trong cơ thể.

Rối loạn hormone có thể bị bệnh lạc nội mạc tử cung

Hormone estrogen trong cơ thể bị rối loạn gây biến đổi các tế bào phôi thai thành nội mạc tử cung. Vì là tế bào lạ nên chúng gây ra nhiều bất thường cho sức khỏe của chị em phụ nữ.

Những nguyên nhân khác gây lạc nội mạc tử cung

Ngoài những nguyên nhân kể trên, những đối tượng sau đây cũng có nguy cơ cao bị u lạc nội mạc tử cung.

  • Người có kinh nguyệt sớm hơn bình thường (trước 11 tuổi).
  • Phụ nữ mãn kinh muộn.
  • Phụ nữ độ tuổi từ 30 – 40 tuổi.
  • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, dưới 24 ngày.
  • Chảy máu trong kỳ kinh trên 7 ngày.
  • Người có nồng độ estrogen cao.
  • Người có mẹ, chị hoặc dì từng mắc bệnh.
  • Người có bất thường ở cơ quan sinh dục.

Bị lạc nội mạc tử cung nên gặp bác sĩ khi nào?

khám lạc nội mạc tử cung

Khi rong kinh, cường kinh kéo dài sẽ gây nên tình trạng thiếu máu mãn tính, gây mệt mỏi và chóng mặt. Mặc dù không có hại, nhưng cơn đau và chảy máu quá nhiều khi đến kỳ hành kinh có thể gây giảm sút chất lượng cuộc sống.

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm như thế nào

Khi có những triệu chứng trên, bác sĩ sẽ chỉ định làm siêu âm. Siêu âm là phương pháp rẻ tiền, dễ thực hiện. Trên siêu âm sẽ thấy tử cung to không đối xứng, nhưng không phải do nhân xơ tử cung. Chỗ tổn thương nằm trong lớp cơ tử cung thường có ranh giới không rõ, phản âm kém so với lớp cơ. Có thể xuất hiện các đảo hoặc nốt tăng âm, hoặc các nang trống âm.

Khi trên siêu âm còn nghi ngờ, chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI cũng là cần thiết. MRI phân biệt rất tốt dạng lan toả hay khu trú, loại trừ được u tân sinh trong cơ TC. Tuy nhiên tại Việt Nam vẫn là một phương pháp đắt tiền.

Khi có cơn đau tại nhà bạn hãy ngâm mình trong bồn nước ấm, sử dụng một miếng đệm nóng trên bụng; uống một loại thuốc chống viêm, giảm đau. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được những nguyên nhân lạc nội mạc tử cung phổ biến ở chị em.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *